CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ TP. HỒ CHÍ MINH
banner

Chất thải công nghiệp nguy hại và chất thải y tế tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ phát tán hóa chất độc hại, lây lan dịch bệnh ra môi trường nên cần được xử lý theo một cách thức và quy trình riêng biệt để ngăn ngừa các tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường nói chung. Lò đốt chất thải là thiết bị sử dụng nhiệt độ cao kết hợp với các công nghệ hiện đại giúp xử lý các chất độc hại trong chất thải mà vẫn đảm bảo các vấn đề về môi trường. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả và đang được ứng dụng rộng rãi để xử lý chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế.

LÒ ĐỐT CHẤT THẢI CÔNG SUẤT 21 TẤN/NGÀY.ĐÊM

 


Tên:
Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế công suất 21 tấn/ngày.đêm (lò BI250S)

Thời gian và địa điểm

- Thời gian vận hành: năm 2010

- Địa điểm: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Đông Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn

Công suất: 21 tấn/ngày.đêm

Công nghệ: Lò đốt thùng quay

Lò đốt BI250S do Công ty BIC Systems N.V (thuộc Vương quốc Bỉ) sản xuất sử dụng công nghệ lò đốt thùng quay. Lò đốt thùng quay thường có dạng hình trụ, được đặt nằm ngang, hoặc nghiêng một góc so với mặt ngang hoặc mặt thẳng đứng, xử lý đa dạng các loại chất thải ở dạng rắn, lỏng, khí và bùn. Vận tốc của lò đốt thùng quay là 0,5-1 vòng/phút, thời gian lưu cháy từ 0,5 -1,5 giờ với lượng chất thải nạp vào chiếm 20% thể tích lò, nhiệt độ trong lò có thể lên đến 1.4000C.

Mô tả công nghệ

Công nghệ lò đốt BI250S được CITENCO nhập khẩu từ Bỉ là công nghệ đốt nhiệt phân hai cấp dạng thùng quay, chủ yếu được sử dụng cho các nhà máy xử lý chất thải nguy hại. Lò đốt hiện đại và tiên tiến xử lý triệt để các loại chất thải (có thành phần hữu cơ khó phân hủy, gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường, không có khả năng tái sử dụng,...) ở các thể rắn, khí và lỏng.

Hệ thống xử lý khí thải áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng hệ thống định lượng natri bicacbonat, than hoạt tính, lọc bụi túi vải, hệ thống quạt hút áp suất âm đảm bảo khí thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn khí thải lò đốt công nghiệp theo Quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Bên cạnh đó, lò đốt có hệ thống kiểm soát nhiệt độ và khí thải tự động, tất cả các thông số của nhiệt độ và khí thải được đo và hiển thị trên máy tính chủ. Vì vậy, có thể điều khiển hệ thống từ xa để tối ưu hoá quá trình vận hành, đảm bảo khí thải sau xử lý đạt Quy chuẩn Việt Nam hiện hành.

Lò đốt dạng thùng quay giúp quá trình xử lý chất thải được đảo trộn đều, nhiệt độ tiếp xúc ổn định, chất thải đốt cháy hoàn toàn và tối ưu hiệu quả xử lý. Ngoài ra, thiết kế dạng quay làm tăng hiệu quả đốt chất thải của lò trong điều kiện không sử dụng năng lượng cung cấp cho quá trình cháy. Đồng thời, mọi hoạt động của lò đốt đều được lập trình tự động nên tính chính xác trong vận hành cao, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất khả năng tiếp xúc độc hại của công nhân vận hành lò đốt với nguồn ô nhiễm. Đây là điểm nổi bật trong thiết kế của công nghệ lò đốt thùng quay so với các công nghệ lò đốt khác.

Ưu thế vượt trội của công nghệ đốt thùng quay hai cấp BI250S

- Áp dụng xử lý cho tất cả các chất thải rắn, lỏng, khí;

- Cơ chế nạp rác tự động và linh động;

- Cung cấp khả năng xáo trộn chất thải và không khí cao;

- Có thể vận hành ở nhiệt độ trên 1.4000C;

- Kiểm soát được thời gian lưu của chất thải trong thiết bị;

- Không bị nghẹt ghi (vỉ lò) do quá trình nhiệt nấu chảy;

- Quá trình lấy tro liên tục mà không ảnh hưởng đến quá trình cháy;

- Hệ thống giám sát vận hành tự động.

LÒ ĐỐT CHẤT THẢI CÔNG SUẤT 14 TẤN/NGÀY.ĐÊM

 


Tên:
Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế công suất 14 tấn/ngày.đêm (lò CSH 503 SW)

Thời gian và địa điểm

- Thời gian vận hành: năm 2015

- Địa điểm: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Đông Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn

Công suất: 14 tấn/ngày.đêm

Công nghệ: Lò đốt tĩnh

Lò đốt CSH 503 SW do Công ty CRAWFORD (Mỹ) sản xuất sử dụng công nghệ lò đốt tĩnh. Lò đốt gồm có 02 buồng đốt sơ cấp và 01 buồng đốt thứ cấp với nhiệt độ trong lò có thể lên đến 1.3700C đảm bảo xử lý triệt để các thành phần nguy hại.

Mô tả công nghệ

Công nghệ lò đốt CSH 503 SW là công nghệ đốt hai cấp dạng tĩnh, được sử dụng cho các nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại, được CITENCO nhập khẩu từ Mỹ. Công nghệ hiện đại và tiên tiến xử lý triệt để các loại chất thải (có thành phần hữu cơ khó phân hủy, gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường, không có khả năng tái sử dụng,...) ở các thể rắn, khí và lỏng.

Lò đốt sử dụng nhiên liệu gas LPG cho hiệu suất nhiên liệu cao, khả năng đáp ứng nhiệt nhanh và tiết kiệm chi phí. Buồng đốt được thiết kế kiểu tròn bên trong lò giúp tăng hiệu quả đốt và tối ưu thể tích khả dụng của buồng đốt.

Hệ thống xử lý khí thải áp dụng công nghệ hiện đại, khí thải sau khi qua hệ thống xử lý bao gồm tháp trung hòa, tháp hấp phụ, thiết bị lọc bụi tay áo và quạt hút áp suất âm đảm bảo khí thải sau khi xử lý đạt Quy chuẩn Việt Nam hiện hành trước khi thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, lò đốt sử dụng hệ thống kiểm soát nhiệt độ và khí thải tự động bằng bộ vi xử lý PLC trang bị sẵn trên bảng điều khiển. Với màn hình cảm ứng LCD, tất cả các thông số kỹ thuật được hiển thị trên màn hình giúp tối ưu hoá việc kiểm soát và vận hành lò đốt.

Ưu thế vượt trội của công nghệ đốt CSH 503 SW

- Cơ chế nạp rác tự động và linh hoạt;

- Hệ thống khuấy trộn và đẩy tro tự động;

- Có thể vận hành ở nhiệt độ trên 1.3700C;

- Hệ thống công nghệ quan trắc khí thải tự động;

- Hệ thống giám sát vận hành tự động.

Bên cạnh lò 21 tấn/ngày và lò 14 tấn/ngày, Công ty còn đang vận hành lò đốt công suất 7 tấn/ngày với công nghệ lò dạng tĩnh phục vụ xử lý chất thải y tế, chất thải nguy hại đặt tại Khu vực xử lý chất thải y tế Bình Hưng Hòa.

MÁY XỬ LÝ BÓNG ĐÈN

 

Tên: Máy xử lý bóng đèn

Thời gian và địa điểm: 

- Thời gian vận hành: năm 2017

- Địa điểm: Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Đông Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn

Công suất: 100 – 120 bóng đèn/mẻ/20 phút

Công nghệ

Máy xử lý bóng đèn được thiết kế với khả năng phá vỡ nhiều bóng đèn cùng một lúc. Máy sử dụng hệ thống ép thủy lực giúp nghiền nát bóng đèn, hơi thủy ngân từ bóng đèn thoát ra được hút qua hệ thống lọc xử lý trước khi ra ngoài môi trường.

Mô tả công nghệ

Máy hủy bóng đèn sử dụng xy lanh thuỷ lực có lực ép 2 tấn để tạo lực ép làm vỡ vụn nhiều bóng đèn cùng lúc. Với tiết diện bề mặt ép và thể tích buồng nạp liệu lớn, máy có khả năng xử lý lượng lớn bóng đèn trong một mẻ lên đến 100 – 120 bóng /mẻ/20 phút .

Cấu tạo máy với bề mặt ép của ram và buồng nạp liệu hình răng cưa xen kẽ, tăng hiệu suất ép. Bên cạnh đó, xylanh thuỷ lực lấy vụn bóng đèn có kích thước lớn, khi ram di chuyển làm đáy buồng chứa mở ra, vụn bóng đèn rơi xuống thùng chứa.

Việc tăng lưu lượng xử lý khí bằng cách trang bị cùng lúc 2 motor hút và 02 hệ thống lọc đảm bảo khí thải từ quá trình ép vỡ bóng đèn được xử lý trước khi ra môi trường.

Toàn bộ quá trình sau khi hoàn tất khâu nạp liệu đến khi vụn bóng đèn rơi vào thùng chứa được tự động hoá hoàn toàn thông qua hệ thống tủ điện, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất khả năng tiếp xúc độc hại của công nhân vận với nguồn ô nhiễm.