CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ TP. HỒ CHÍ MINH
banner

NGHIỆM THU Ô CHÔN LẤP SỐ 4 HOÀN THIỆN BÃI CHÔN LẤP SỐ 3 CÔNG TRƯỜNG XỬ LÝ RÁC PHƯỚC HIỆP, CỦ CHI

Thực hiện thông báo số 790/TB-VP ngày 27/10/2020 của Văn phòng UBND TPHCM thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong về chấp thuận chủ trương đầu tư hoàn thiện dự án xây dựng bãi chôn lấp số 3, sau thời gian thực hiện và hoàn thành các hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan đến công tác thi công gói thầu “Cung cấp vật tư, thiết vị và thi công xây lắp kết cấu hạ tầng bãi chôn lấp - phần còn lại” - thi công ô chôn lấp cuối cùng trong tổng số 4 ô chôn lấp của bãi chôn lấp số 3, sáng ngày 30.8.2022 Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã tổ chức nghiệm thu ô chôn lấp số 4 hoàn thiện bãi chôn lấp số 3 để đưa vào hoạt động dự phòng tại Công trường xử lý rác Phước Hiệp, Củ Chi nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho Thành phố khi cần.

Đến tham dự buổi nghiệm thu, về phía Lãnh đạo các Sở, Ban ngành thành phố có GS.TS Nguyễn Văn Phước, đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM; đại diện Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM; ông Ngô Thành Đức, Phó Giám đốc BQL các KLH xử lý chất thải TP, đại diện đơn vị thi công và đơn vị giám sát; về phía Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Thành phố có ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Khối; về phía Công ty có các ông/bà trong Đảng uỷ, Hội đồng Thành viên, Ban Giám đốc Công ty; Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc các chi nhánh cùng với Ban Giám đốc CN Xử lý chất thải và cán bộ, người lao động tại công trường xử lý rác Phước Hiệp.

Bãi chôn lấp số 3 có tổng diện tích là 19,75 ha, gồm 04 ô chôn lấp và phần kết nối với bãi chôn lấp số 2 có khả năng tiếp nhận và xử lý 6.474.000 tấn rác, với công suất tối thiểu 2.000 tấn/ngày. Bãi chôn lấp số 3 sử dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh được thiết kế, thi công theo công nghệ của Hàn Quốc đạt tiêu chuẩn tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6696:2009 về bãi chôn lấp hợp vệ sinh, yêu cầu chung về bảo vệ môi trường và tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 261:2001 về bãi chôn lấp chất thải rắn – tiêu chuẩn thiết kế. Trong quá trình thi công, Công ty luôn thực hiện đúng, đầy đủ các yêu cầu chung về công tác bảo vệ môi trường và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật.

Bãi chôn lấp số 3 được khởi công xây dựng từ ngày 28.6.2013. Đến cuối quý I năm 2015, Công ty đã thi công được 03 trên tổng số 04 ô chôn lấp, phần kết nối với bãi số 2 và các hạng mục phụ trợ của công trình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, Ủy ban nhân dân TP. HCM đã có chủ trương ngưng thực hiện dự án nhằm giảm dần khối lượng rác xử lý tại Phước Hiệp và chuyển bãi chôn lấp số 3 thành bãi chôn lấp dự phòng. Từ ngày 01.4.2015, Công ty đã tạm ngưng thi công bãi chôn lấp số 3 để chuyển bãi chôn lấp số 3 thành bãi dự phòng và đã đưa vào sử dụng 03 ô trong tổng số 04 ô chôn lấp và phần kết nối với bãi chôn lấp số 2. Bãi chôn lấp số 3 hiện đang tiếp nhận mỗi ngày khoảng 1000 tấn rác trơ sau phân loại từ Công ty CP VietStar và Công ty CP Tâm Sinh Nghĩa.

Việc thi công hoàn thiện ô chôn lấp số 4 giúp kết nối đồng bộ 4 ô chôn lấp và hoàn thành thi công theo thiết kế được phê duyệt của bãi chôn lấp số 3 để tăng khả năng chịu tải, đảm bảo công suất thiết kế, đủ khả năng tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt khi Thành phố có yêu cầu, nhằm phục vụ tốt cho công tác dự phòng, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho Thành phố. Đặc biệt, khi sử dụng công nghệ Hàn Quốc thi công bãi chôn lấp số 3 sẽ đảm bảo không gây tác động đến môi trường đất, nước mặt, nước ngầm và không khí, không ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng dân cư xung quanh trong suốt quá trình vận hành và sau khi đóng bãi.

Ông Phan Hồng Thái, UVBTV Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Công ty phát biểu tại buổi nghiệm thu

GS.TS Nguyễn Văn Phước, đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM phát biểu tại buổi nghiệm thu

Đại diện đơn vị giám sát phát biểu tại buổi nghiệm thu

Ông Ngô Thành Đức, Phó Giám đốc BQL các KLH xử lý chất thải Thành phố phát biểu tại buổi nghiệm thu

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty phát biểu cảm ơn tại buổi nghiệm thu

Lãnh đạo Công ty chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các Sở Ban ngành tại ô chôn lấp số 3

Bãi chôn lấp số 3